ไม่มีหมวดหมู่

Board Game 1st Time

TA-board-660x418

ภาพประกอบจาก: http://www.wired.com/2012/02/thunderstone-advance/

จะว่าไปก็สนใจบอร์ดเกมมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้ลองเล่นจริงๆ จังๆ สักที ได้ดูจากรายการ ในเฟซบุ๊กของคนที่รู้จักแล้วก็น่าสนใจดี เพราะคงต้องคิด วางแผนเยอะๆ เหมือนตอนที่เล่นหมากล้อม และที่สำคัญกว่านั้น คือมันเล่นได้หลายคน น่าจะสนุกดีเหมือนกัน

ตอนไป Noise Market ได้คุยเรื่องบอร์ดเกมกับเพื่อนของพี่ ว่าแถวม.เกษตรนั้นมีร้านเล่นบอร์ดเกมอยู่ (และคิดว่าต้องลองไปเล่นดูให้ได้) คงเป็นความบังเอิญที่ชวนเพื่อนออกไปกินบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างแถวนั้นพอดี เลยเห็นว่าข้างๆ ร้านปิ้งย่างนั่นแหละ คือร้าน BITBOX – ร้านบอร์ดเกมที่เราตามหามานาน

อิ่มหนำสำราญแล้วก็เลยชวนเพื่อนเข้าไปเล่นดูสักหน่อย กะไปลองให้รู้ว่าเป็นยังไง สักชั่วโมงแล้วค่อยกลับ ที่ไหนได้…

เปิดประตูร้านเข้าไปแบบเหวอๆ ทำตัวไม่ถูก เราไปตอนร้านเพิ่งเปิด เลยยังไม่มีคนเท่าไหร่นัก
“เอ่อ ถ้าพวกผมเล่นไม่เป็นเลยนี่มีสอนมั้ยครับ”
“แน่นอนครับ คนที่มา 70% ก็เล่นไม่เป็นทั้งนั้นแหละ” ได้ยินอย่างนี้ก็ชื่นใจ ค่อยมีความมั่นใจขึ้นมาหน่อย

ความที่ไม่เคยเล่นเกมอื่นมาก่อนเลยได้แต่ให้พี่เจ้าของร้านแนะนำให้ เอาแบบที่เล่นได้สองคน เกมแรกจำชื่อไม่ได้ กติกาคือให้เราแข่งกันปะผ้าลงบนกระดาน สะสมกระดุมแล้วมานับแต้มหลังจากที่เดินไปถึงจุดสิ้นสุดของเกมแล้ว บอกตรงๆ ว่ามึนกับกติกามาก มีอะไรให้จำเยอะไปหมด สับสน แต่พอเล่นไปเรื่อยๆ ก็เข้าใจมากขึ้น และพบว่าเกมที่ดูไม่เร้าใจ แข่งกันทำคะแนนใสๆ จะน่าเบื่อ แต่เล่นไปเล่นมาแล้วสนุกน่าดู ต้องคิด ต้องแข่งกัน แย่งความได้เปรียบกับคู่แข่ง ได้คิดอะไรเยอะเหมือนกัน

เล่นเกมแรกเสร็จ มีลูกค้าสองคนว่างอยู่พอดี พี่เจ้าของร้านเลยถามว่า “เล่นด้วยกัน 4 คนได้มั้ย จะสนุกกว่า” จังหวะนั้นจะปฏิเสธก็ยากแล้ว เลยตกลงเล่นกัน และรวมคนสอนด้วยเป็น 5 คน คราวนี้เป็นเกมการ์ด ของชอบ เพราะว่าสมัยก่อนชอบเล่นเกมการ์ดประมาณนี้อยู่แล้ว เกมนี้ชื่อ Thunderstone เป็นเกมแนว deck building แต่ละคนจะมี deck (กองการ์ด) เริ่มต้นเหมือนกัน แล้วค่อยๆ ซื้อของ สร้างรูปแบบของ deck ตัวเองไปเรื่อยๆ แล้วค่อยไปสู้กับมอนสเตอร์ เพื่อสะสมคะแนน (ที่ได้จากมอนสเตอร์ในดันเจี้ยน) แล้วนำมานับคะแนนกันว่าใครจะมีคะแนนมากที่สุดในตอนท้าย

รูปแบบของ deck นั้นอยู่ที่เราจะเลือกสร้างได้ตามใจชอบ ตามความถนัด ตามสไตล์การเล่นของตัวเอง ซึ่งเปิดโอกาสให้เราใช้ความคิดสร้างสรรค์และคิดกลยุทธ์ของตัวเองได้เต็มที่ ว่าจะเอาชนะได้อย่างไร ยิ่งเล่นไปความสนุกยิ่งเพิ่มขึ้น จากที่เงียบๆ เป็นคนแปลกหน้า ก็ได้พูดคุยกัน หัวเราะด้วยกัน และความที่แถวนี้เป็นบริเวณม.เกษตร คนที่มาเล่นก็มีแนวโน้มจะเป็นคนในมหาลัยค่อนสูง เลยทำให้เราคุยกันได้ง่ายขึ้น และได้รู้จักกันมากขึ้น

จากที่คิดว่าจะเล่นสนุกๆ เกมกลับดึงให้เราอยู่กับมันเกือบสามชั่วโมง เวลาผ่านไปเร็วมาก แต่พวกเราทั้งโต๊ะไม่มีใครเบื่อเลย กลับสนุกด้วยซ้ำว่าตัวเองจะเอาชนะเกมนี้ได้ยังไง

ไม่ได้ทำอะไรจนลืมเวลาแบบนี้มานานแล้วเหมือนกัน เหมือนกับได้กลับไปเป็นอีกครั้ง ความรู้สึกเหมือนเล่นหมากล้อมครั้งแรก แล้วนั่งเล่นกับเพื่อนจนมืด เป็นความรู้สึกที่ดีจริงๆ

ได้สนุก ได้หัวเราะ ได้จมกับความคิดของตัวเอง ได้เพื่อนใหม่

“ไว้มาเล่นอีกนะครับ”
ถึงไม่ชวน ผมก็ต้องพาตัวเองมาที่นี่บ่อยแน่ๆ  

Advertisements
Standard

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s